TP HCM kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc

Khu đô thị Tây Bắc được kiến nghị giảm hơn 1.670 ha, giúp 56.000 người dân bị quy hoạch treo nhiều năm được sửa chữa, xây dựng nhà cửa khi có nhu cầu.

Nội dung được đề cập trong công văn do Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM Lê Hòa Bình vừa ký gửi xin ý kiến Thủ tướng về một số nội dung lập điều chỉnh quy hoạch phân Khu đô thị mới Tây Bắc.

Theo đó, chính quyền thành phố kiến nghị cho tăng quy mô dân số Khu đô thị mới Tây Bắc lên 600.000 người (gấp đôi so với phê duyệt của Thủ tướng năm 2010); giảm quy mô Khu đô thị mới từ 6.000 ha xuống 4.410 ha, chuyển phần còn lại thành khu vực hiện hữu (hơn 1.674 ha) để quy hoạch phù hợp điều kiện thực tế, giải quyết kịp thời các bức xúc kéo dài của người dân.

Quy hoạch khu đô thị Tây Bắc sẽ được điều chỉnh trên cơ sở bản đồ cũ này

Quy hoạch khu đô thị Tây Bắc sẽ được điều chỉnh trên cơ sở bản đồ cũ này. Nguồn: Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM

Nếu được chấp thuận, TP HCM sẽ lập, thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu 1/5000. Khu dân cư hiện hữu được cải tạo, chỉnh trang theo hướng bố trí nhà ở thấp tầng, tổ chức mô hình nhà ở kết hợp thương mại – dịch vụ cao tầng tại các khu vực lân cận nhà ga metro và dọc theo các trục giao thông chính. Khoảng 57.000 người dân ở 1.640 ha dọc quốc lộ 22 sẽ được xây dựng, sửa chữa nhà ở, chuyển nhượng đất đai… Quy hoạch mới hạn chế sự xáo động, ảnh hưởng đời sống của cộng đồng dân cư hiện hữu.

Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố, việc điều chỉnh quy hoạch lần này cũng là cơ sở triển khai các dự án đầu tư. Thành phố đề nghị cho giảm diện tích khu đô thị đại học (trong Khu đô thị mới Tây Bắc) từ 300 ha xuống còn 150 ha, nhưng vẫn giữ nguyên quy mô đào tạo. Việc này nhằm thuận lợi cho kêu gọi đầu tư, phù hợp với các phương thức đào tạo mới, ứng dụng công nghệ…

Khu đô thị Tây Bắc nằm trên hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1998, kế thừa, cập nhật vào đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2025 đã duyệt năm 2010. Dự án được định hướng thành một trong khu đô thị vệ tinh, trung tâm về phía Tây Bắc của thành phố; đầu mối thương mại, dịch vụ, tài chính, khoa học, y tế, giáo dục, văn hóa…

Nhiều năm qua, chính quyền TP HCM không ít lần kêu gọi đầu tư vào nơi đây nhưng vì nhiều lý do Khu đô thị Tây Bắc chưa được triển khai theo quy hoạch.

Nguồn VnExpress: https://vnexpress.net/tp-hcm-kien-nghi-dieu-chinh-quy-hoach-khu-do-thi-tay-bac-4402647.html

Rate this post

Xem tin tức khác